Lịch sử phát triển của son môi trên thế giới

Son môi có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày hiện nay, nhưng nhiều người không biết chúng có nguồn gốc từ đâu. Ghi chép sớm nhất về son môi có thể bắt nguồn từ nền văn minh Sumer cổ đại cách đây hơn 5.000 năm.

Những thỏi son môi sớm nhất được tìm thấy ở một thành phố có tên là Ur ( là một thành bang quan trọng của người Sumer thời Lưỡng Hà cổ đại, nằm ở nơi ngày nay là Tell el-Muqayyar ở tỉnh Dhi Qar miền nam Iraq).

Son môi làm từ bột chì và quặng đỏ xuất hiện như những vật tang lễ trong lăng mộ của tầng lớp giàu có. Thật bất ngờ khi phụ nữ bắt đầu sử dụng son môi từ 5000 năm trước, và son môi vẫn là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của tầng lớp thượng lưu! Mặc dù son môi được phát hiện lần đầu tiên ở thời đại Sumer, nhưng người yêu son môi nhất lại thuộc về Ai Cập cổ đại.

Sự ra đời của son môi

Ngay từ ba nghìn năm trước trong nền văn minh Sumer, người ta đã bắt đầu sử dụng chì trắng và bột đá đỏ để trang điểm cho đôi môi của mình. Ở Ai Cập cổ đại, son môi rất phổ biến. Son môi mà người Ai Cập sử dụng hầu hết có nguồn gốc từ đất son, và một số được trộn với nhựa thông để tăng độ nhớt.

Ở Ai Cập cổ đại, phụ nữ thời đó sẽ nghiền nát các loại thực vật và côn trùng có màu rồi dùng que gỗ bôi lên môi. Người Ai Cập cổ đại mặc trang phục màu đỏ trong các lễ kỷ niệm hàng ngày không phân biệt nam nữ.

Nữ Hoàng Cleopatra VII, còn được gọi là Cleopatra, đặc biệt ưa thích màu đỏ tươi chiết xuất từ ​​mỡ và trứng của thỏ cái (màu này được đặt tên là “Cleopatra Red “), sở thích của bà khiến đỏ tươi trở thành màu son kinh điển nhất, thậm chí sau khi bà qua đời, người ta vẫn không quên lăng-xê cho bà vài lọ son bóng.

Ngược lại, thời Hy Lạp cổ đại đánh son môi có nhãn hiệu “cấm kỵ”, ngoài việc nhuộm tóc, đội tóc giả, phụ nữ hầu như không trang điểm, chỉ có gái điếm mới được tô son. Chính phủ Hy Lạp cổ đại thậm chí còn có luật quy định rằng gái mại dâm sẽ bị phạt nặng nếu không tô son màu nơi công cộng để phân biệt với phụ nữ bình thường.

Mãi đến thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, son môi mới dần đi vào xã hội chính thống của Hy Lạp cổ đại, tôn thêm vẻ quyến rũ cho giới thượng lưu lang thang trong các dịp xã hội. Lúc này , thực vật nhuộm để làm son môi chủ yếu là dâu tằm, rong biển, rễ rau sam . Theo truyền thuyết, cư dân La Mã cổ đại đã sử dụng một loại rong biển giàu thủy ngân làm nguyên liệu làm son môi độc đáo, nhưng thật không may, thủy ngân trong cây này xâm nhập vào cơ thể con người qua sự tiếp xúc của son môi và môi, cuối cùng dẫn đến ngộ độc và tử vong.

Vẻ đẹp không thể kiểm soát – con đường đến với son môi

Các linh mục Anh từng gọi phụ nữ tô son là “hiện thân của quỷ Satan”, nhưng điều này không thể kìm hãm việc theo đuổi sắc đẹp của phụ nữ. Ở Anh, nơi cấm kỵ son môi mạnh nhất, Elizabeth I có một quan điểm nhẹ nhàng đối với son môi. Son môi của cô được pha chế từ cochineal, gôm arabic, lòng trắng trứng và sữa sung, mang lại màu đỏ độc đáo. Có thể thấy, trong lịch sử phát triển son môi, Elizabeth I cũng là một nhân vật mang tính bước ngoặt.

Lịch sử son môi trên thế giới
Lịch sử son môi trên thế giới

Thời kỳ Phục hưng là thời kỳ cực thịnh của tư tưởng nhân loại, mặc dù xu hướng này đã lan rộng khắp châu Âu và mang đến sự đánh thức lớn về ý thức của con người, son môi vẫn bị thần học và thẩm quyền loại trừ khỏi ranh giới đạo đức, và người ta tin rằng son môi có ma lực điều khiển tâm trí người khác. Thậm chí, Quốc hội Anh còn ban hành luật sử dụng son môi. Tuy nhiên, định kiến ​​này không còn ngăn cản được thái độ của công chúng và suy nghĩ của mọi người đang âm thầm thay đổi. Và xiềng xích của chính phủ cuối cùng đã hoàn toàn vô hiệu.

Sắc đẹp là thứ quyền lực – son môi trở thành thứ cần

Vào năm 1867, cửa hàng bách hóa đầu tiên trong lịch sử bán mỹ phẩm, cửa hàng bách hóa B. Altman ở New York, mở cửa, đồng thời, nó cũng nhận được bằng sáng chế cho việc phát minh ra mỹ phẩm có thể làm đỏ má và môi.

Năm 1912, trong một cuộc tuần hành do phụ nữ Mỹ tổ chức để đấu tranh cho quyền bầu cử, son môi đã được sử dụng như một biểu tượng cố định của những người tham gia phong trào. Chính vì vậy, son môi gắn liền với công cuộc giải phóng phụ nữ.

Son môi không chỉ thể hiện thái độ làm đẹp của phụ nữ mà còn tượng trưng cho sự thức tỉnh của ý thức nữ quyền, và nó còn là cảm hứng cần thiết khi tham gia Thế chiến thứ hai.

Trong Thế chiến thứ hai, vẻ đẹp được tượng trưng bằng son môi được cho là có tác dụng thúc đẩy tinh thần. Một người phụ nữ thoa son trở thành một dấu hiệu của bản lĩnh. Hải quân Hoa Kỳ đặc biệt tổ chức các khóa đào tạo cho các nữ quân nhân để học cách trang điểm nhanh và hoàn hảo, đồng thời quy định màu son của phụ nữ phải phù hợp với băng đeo tay màu đỏ trên quân phục của họ và dây màu đỏ trên mũ của họ. Vì vậy, Elizabeth Arden đã đặc biệt phát triển một màu đỏ có tên là Montezuma để sản xuất son môi nhằm đáp ứng nhu cầu quân sự.

Lịch sử son môi trên thế giới
Lịch sử son môi trên thế giới

Trong khi son môi liên tục được mang ý nghĩa biểu tượng, quy trình sản xuất của nó đã dần được cải thiện. Guerlain đã phát minh ra son môi dạng ống đầu tiên. Đến năm 1923, James Bruce Mason Jr đã phát minh ra son môi có núm, từ hình dáng bên ngoài, loại son này gần như giống như ngày nay. Hoa Kỳ là một quốc gia sớm sản xuất son môi với quy mô lớn. Sau thế chiến thứ hai, son môi trở thành vật dụng phổ biến và thông dụng nhất trong cuộc sống của phụ nữ.

Các kiểu trang điểm môi – sự giải phóng của phụ nữ Trung Quốc cổ đại

Bắt đầu trang điểm môi

“Goddess Fu” của Chu Songyu thời Chiến Quốc: “Đôi mắt sáng và sắc sảo, đẹp và ấn tượng; lông mày nối với nhau vĩnh cửu, và môi giống như Ruodan.” Có thể thấy rằng đôi môi của phụ nữ đã được làm đẹp sớm từ thời tiền Tần. .

Có thể thấy, phụ nữ xưa đã biết dùng mỡ miệng đỏ để làm đẹp môi, gọi là chỉ môi. Mỡ miệng có màu đỏ son, thoa lên môi có thể tăng độ sinh động, tạo ấn tượng khỏe khoắn, tươi trẻ, tràn đầy sức sống nên được đông đảo chị em yêu thích. Có một ghi chép trong “Tang Shu · Trăm quan chức”: “Lari dâng mỡ miệng, mỡ mặt, kem bôi đầu và gói quần áo cho cử nhân Bắc Môn, và mỡ miệng có đầy răng xanh.” Người ta viết ở đây có khắc ngà voi. Mỡ miệng chứa đầy một ống nói lên địa vị cao quý của mỡ miệng trong tâm thức mọi người thời bấy giờ.

Tuy nhiên, đằng sau vẻ đẹp ấy là một số phận hẩm hiu. Thời Tiền Tần, phụ nữ phụ thuộc vào đàn ông, thân phận phụ bạc, nhiều bi kịch số phận của phụ nữ đến từ sự  sủng ái  của người chồng . Vì vậy, mục đích trang điểm của phụ nữ chỉ là để bản thân trông trẻ trung, xinh đẹp và lấy lòng được chồng.

Mở nhà Đường

Mãi đến thời nhà Đường, tình trạng phụ nữ của phụ nữ mới được cải thiện. Sự lãng mạn cởi mở của thời Đường không chỉ thể hiện ở chính trị, tư tưởng, văn học, nghệ thuật mà còn xâm nhập vào chi tiết trang điểm môi khiến nó khó lường và đạt đến đỉnh điểm. Chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực trang điểm.

Có rất nhiều cách để làm béo miệng và trang điểm. Câu thơ “Ngọc treo trên chùa” Vào thời nhà Đường và nhà Tống, việc sử dụng gỗ đàn hương để làm sáng môi rất phổ biến. Thi sĩ Tần Quan đời Bắc Tống đã hát trong “Nan Gezi”: “Nhào áo xanh hoa mai và váy vàng, một mình tựa vào hàng rào ngọc bích, chỉ môi im lặng.” Màu mỡ miệng này vẫn còn phổ biến cho đến thời cận đại. Trỏ tức là không tô hết môi trên và môi dưới mà tô phần giữa môi dưới thành một điểm tròn lớn để thay đổi hình dạng khuôn miệng ban đầu, khiến môi dày và mỏng hơn, miệng lớn nhỏ lại trông giống quả anh đào. , Màu đỏ nhỏ, tươi sáng và đáng yêu.

Trong lịch sử Trung Quốc, cây son có từ trước tượng Nữ thần Hồng Sơn năm 4700 TCN-2900 TCN trong công viên, khi tổ tiên bôi chu sa lên môi của nữ thần. Đó là “son môi” ban đầu. Nguyên mẫu ban đầu là giấy son chu sa mà chúng ta thường thấy trong các bộ phim cổ trang, được làm bằng chu sa, dầu thầu dầu, v.v.

Sau thời nhà Hán, việc tô son của phụ nữ đã trở nên rất phổ biến, ngoài cây chu sa khoáng làm nguyên liệu cho son môi, rouge còn được dùng để thay thế kiểu tô son nói chung. Rouge là một loại kem bôi mặt đỏ, còn được gọi là “yanzhi”, “điếu thuốc”, “kem khói”, v.v. trong thời cổ đại. Sau thời nhà Đường, do sự đa dạng của các kiểu dáng lông mày, các kiểu kẻ chỉ môi trở nên phong phú hơn. Mỡ miệng là một sắc tố hình chu sa màu đỏ có chứa mỡ động vật. Cho đến thời Ngụy, Tấn và các triều đại Nam và Bắc triều, mỡ môi ở dạng sệt.

Tuy nhiên, sau khi vào Sui và Tang triều đại, các chất béo miệng được chế biến thành một chất rắn và làm thành một đối tượng hình ống xuất hiện, mà giống như hình dạng của son môi hiện đại. Trong tiểu thuyết Tang “Tiểu sử của Yingying”, thư Cui Yingying để Zhang Sheng nói rằng “lăm “Inch” là bằng chứng. Son môi dạng tuýp này rất dễ sử dụng và rất phổ biến, nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Không chỉ vậy, mỡ miệng thời cổ đại còn có nhiều sắc độ khác nhau . Jin Hong, Sheng Tan Xin, Lu Zhu’er, Nei Jia Yuan, Tian Gong Qiao, Pale Red Heart, Gorilla Halo, Xiao Zhulong, … một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của phụ nữ thời xưa trong việc làm đẹp đôi môi.

Vào thời đó, các kiểu trang điểm môi cũng rất phong phú, vào cuối thời Đường hơn 30 năm trước, có tới 17 kiểu môi, tròn, trái tim, yên ngựa. Những loại phổ biến nhất là hình quả anh đào và hình bông hoa. “Cherry Xiaokou” nổi tiếng nhất trong lịch sử là Fansu, một trò lừa gia tộc do gia đình Bai Juyi nuôi dưỡng, nên được gọi là “Cherry Fansukou”.

Công chúa Thái Bình trong cung điện Đàm Ninh nhìn lại và mỉm cười sau khi cởi bỏ mặt nạ, điều này khiến nhiều người nhớ rằng đây là một thời đại thịnh vượng, và đó là một thời đại tươi đẹp. Trong khi phục chế trang phục truyền thống, Du Jun cũng đang nghiên cứu cách trang điểm của phụ nữ thời xưa. Theo quan điểm của cô, xu thế thời đại và sự thăng trầm của đất nước đều nằm trước bàn trang điểm của người phụ nữ.

Tuy nhiên, sự thịnh vượng của nhà Đường không mang lại sự giải phóng tâm trí phụ nữ, những người phụ nữ giỏi giang vẫn bị gò bó và nhút nhát, bị gò bó về đạo đức và không thể bộc lộ phong cách thực sự của mình.

Hiện đại đầy màu sắc

Do chế độ chuyên quyền ngày càng mạnh mẽ trong triều đại nhà Thanh, cuộc sống của phụ nữ một lần nữa bị tàn phá. Đàn bà vâng theo số phận, vật vờ, không còn khí phách anh hùng “làm chủ ở đời, làm ma trong tử”. Thậm chí, Lâm Đại Ngư kiêu ngạo được Cao Xueqin miêu tả là “hai khúc quanh như Shengfei Shenglong Yanmei, một đôi giống như vui mà không vui về tình cảm, trạng thái buồn bã của hai chiếc giày, bệnh của một thân”.

Phải đến xã hội hiện đại, ý thức của con người mới dần thức tỉnh, quan niệm nam nữ bình đẳng mới dần được công chúng chấp nhận. Phụ nữ đang dần trở nên độc lập và quan tâm nhiều hơn đến cá tính của mình. Trang điểm, quần áo và thẩm mỹ tổng thể phải được thiết lập theo nhu cầu thể hiện cá tính riêng của họ. Ngày nay, khi phụ nữ đang dần vươn lên và phấn đấu để có một địa vị xã hội độc lập hơn, trang điểm cuối cùng đã trở thành sự thể hiện sự tự tin và tôn trọng thực sự của họ đối với người khác.

Đọc xong, Beauty Museum đưa mọi người đi từ phương Tây sang phương Đông, nhìn lại dọc dòng sông dài lịch sử, và hóa ra phụ nữ thời xưa có thể so sánh với phụ nữ hiện đại trong việc theo đuổi sắc đẹp. Từ xưa đến nay, son môi chưa bao giờ rời xa phái đẹp. Từ chiết xuất từ ​​thực vật cho đến phương pháp sản xuất và công thức phức tạp của hàng ngàn loại son ngày nay, lịch sử phát triển của son môi gần như là lịch sử phát triển và thay đổi của phụ nữ loài người.

“Sắc đẹp” đã trở thành một loại sức mạnh, dẫn dắt con người vượt qua mưa đạn trong Thế chiến thứ hai, hướng dẫn phụ nữ mạnh dạn theo đuổi quyền và địa vị của phụ nữ, đồng thời hỗ trợ con người thể hiện tốt hơn và giải phóng bản chất của họ . Từ điểm xuất phát của vẻ đẹp phụ nữ cách đây ba nghìn năm, đến gu thẩm mỹ của con người hiện đại về son môi, từ màu tím đến xanh đen, son môi đã trở thành biểu tượng cho sự tự do và lòng dũng cảm của phụ nữ.

Sắc đẹp là một loại sức mạnh. Son môi đại diện cho mỗi chúng ta.

Vậy, bạn là ai?

Cây son đầu tiên xuất hiện tại Hội chợ Quốc tế Amsterdam vào năm 1883. Vào thời điểm đó, thỏi son có tên “Eros ‘Magic Wand” xuất hiện trước mặt mọi người với một màu đỏ được bọc trong giấy. Mãi cho đến năm 1915, một công ty Mỹ cuối cùng đã sản xuất son môi dạng ống kim loại đẩy đầu tiên.
Ngày nay, son môi đã xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, với mức giá từ hàng trăm ngàn đến hàng triệu đồng. Các loại son hàng hiệu cũng được nhiều người săn lùng, dẫn đến tình trạng khan hiếm một số loại son hàng hiệu. Như những thỏi son nổi tiếng hiện nay như Chanel, Carrot Ding, Estee Lauder, Dior, Givenchy, Armani, Tom Ford (TF), v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *